TƯỢNG ĐỒNG HOÀNG GIA

Tinh hoa đúc đồng Việt: Đẹp - Sang Trọng - Đẳng Cấp

  Showroom: 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

  Chi nhánh: 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

-Khách hàng cá nhân-

0912 417 168

-Dự án, bán buôn-

0971 401 879

Tượng thờ Tứ phủ trong tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam

May 10, 2022 | Tượng Đồng Hoàng Gia | Bài Viết

Tục thờ Mẫu từ thời Tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh của vũ trụ, của thiên nhiên, kèm thêm chế độ mẫu hệ, nên Thánh mẫu hay Nữ thần mẹ là bậc siêu nhiên có giá trị tâm linh to lớn

Tượng thờ Tứ phủ trong tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam

 1.  Nguồn gốc
_Tục thờ Mẫu từ thời Tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh của vũ trụ, của thiên nhiên, kèm thêm chế độ mẫu hệ, nên Thánh mẫu hay Nữ thần mẹ là bậc siêu nhiên có giá trị tâm linh to lớn. Trải qua sự phát triển của loài người, tín ngưỡng thờ Mẫu phát triển mạnh hơn với tín ngưỡng Tam phủ và Tứ phủ.

 tuong-tho-tu-phu-trong-tin-nguong-tho-mau-cua-viet-nam-1

2.  Tượng thờ Tứ phủ gồm những tượng nào?
Tượng thờ Tứ phủ phải đầy đủ các vị thần linh như Chư phật, vua cha, thánh mẫu, quan lớn, Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ ông Hoàng, Thánh cô, Thánh cậu, Ngũ hổ, Ông Lốt. Ngoài ra, một số nơi còn có các quan văn, võ tươgns, tả hữu hầu cận, cùng ngàn vạn thần binh, thần tướng là bộ hạ của từng vị Thánh trong tứ phủ và các thần linh bản xứ nơi các Thánh giáng hiện. Tuy nhiên, tượng các quan văn cho đến thần tướng, bộ hạ ít được tạc, chỉ tạc các vị thần linh từ chư phạt cho đến ông Lốt là nhiều.

 tuong-tho-tu-phu-trong-tin-nguong-tho-mau-cua-viet-nam-2

   3.Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng tới điều gì?
_Tín ngưỡng thờ mẫu tôn thờ nữ thần, mẫu thần.

_Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống hiện tại của con người, với mong cầu cuộc sống may mắn, sức khỏe và tài lộc. Mong cầu này có ở hầu hết các tín ngưỡng của Việt Nam, mong muốn cuộc sống đầy đủ, no ấm, hạnh phúc hơn.

_Mẫu dạy con người sống lương thiện hơn, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà và biết ơn những người có công với dân với nước.

_Tín ngưỡng thờ Mẫu tôn thờ mẹ tự nhiên và khoảng 50 vị thần khác nhau trong đó có những nhân vật lịch sử có công với dân tộc hay đã được dân gian truyền thuyết hóa, như Đức Thánh Trần, chính là Trần Hưng Đạo. Tín ngưỡng thờ Mẫu cũng không hề phân biệt chủng tộc, sẵn sàng tiếp nhận đa văn hóa khác nhau.

 

Tin tức cùng loại

Tượng thờ Tứ phủ trong tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam
Tục thờ Mẫu từ thời Tiền sử, khi người Việt thờ các thần linh của vũ trụ, của thiên nhiên, kèm thêm chế độ mẫu hệ, nên Thánh mẫu hay Nữ thần mẹ là... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại