TƯỢNG ĐỒNG HOÀNG GIA

Tinh hoa đúc đồng Việt: Đẹp - Sang Trọng - Đẳng Cấp

  Showroom: 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

  Chi nhánh: 879 Trường Chinh - Tân Phú - Tp.HCM

-Khách hàng cá nhân-

0912 417 168

-Dự án, bán buôn-

0971 401 879

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni - Biểu tượng của bình an

Nov 1, 2022 | Tượng Đồng Hoàng Gia | Bài Viết

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là biểu tượng của sự an lành từ trong tâm thức, việc thờ cúng tượng ngài đã từ rất lâu đời và không thể thiếu trong các ngôi chùa hiện nay. Vậy bạn đã biết về vị Phật này chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về ngài trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni - Biểu tượng của bình an

Ý nghĩa khi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập nên Phật Giáo, hiện đang cai quản thế giới Saha, truyền lại giáo pháp cho tất cả chúng sinh, giúp chúng sinh vượt qua được những khổ đau trong cuộc sống. Đây là vị Phật có thật được ghi chép lại trong các tư liệu Phật Giáo, người là thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, tiếng Phạn là Phật Shakyamuni; sinh ra ở Nepal nhưng quãng thời gian quan trọng trước khi nhập niết bàn là thời gian sống ở Ấn Độ. 

Phật Thích Ca, vốn là một vị hoàng tử của hoàng tộc gautama của vương quốc Shakya, nhưng người không bị ô uế bởi các dục lạc và không bị ràng buộc bởi mối liên hệ gia đình. Trong sự ô nhiễm của những thú vui nhục dục, nhưng tinh thần của ngài vẫn trinh bạch, ngài thậm chí đã du hành vượt ra ngoài vũ trụ khổng lồ khi ngồi trong nhà tù của gia đình. Thờ tượng Phật trong nhà đòi hỏi bạn phải thường xuyên duy trì tư tưởng của Phật trong cuộc sống và không làm điều gì sai trái. Dù có muôn vàn cám dỗ trong cuộc sống, con người vẫn luôn giữ được bản chất "con người" và không bị tha hóa. 

Thích Ca Mâu Ni hai mắt không ngừng nhìn xuống, biểu thị nội tâm. Tâm, theo Phật giáo, là nguồn gốc của mọi việc làm và nghiệp chướng. Khai sáng là nhìn thấy nguồn gốc của vũ trụ và con người bằng tư duy của chính mình. Ông xem xét các sinh vật có tri giác, hướng dẫn họ không ngừng đi theo Tam đạo.  

Thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mang đến sự bình an

Thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mang đến sự bình an 

Ngài nói với con người rằng vì mỗi con người đều có Nhân Quả nên chúng ta sẽ gặt hái được những kết quả như nhau bất kể chúng ta gieo nhân nào. Muốn tránh quả khổ đau, cầu quả an lạc, con người phải thay đổi hành vi tinh thần và thể chất của chính mình. Ngài không ban cho con người cuộc sống sung sướng, an nhà, mà chỉ đưa ra con đường mà chúng ta nên theo.

Người ta thường có câu “Gần mực thì đen; gần đèn thì sáng”. Chúng ta tôn kính Đức Phật để không ngừng giữ ngọn đuốc trí tuệ của Ngài với chúng ta. Ngài nghe thấy tiếng kêu đau đớn và thống khổ của các chúng sinh và đến để bảo vệ chúng và dạy chúng con đường thoát khỏi thế giới khủng khiếp đó. 

Hiện nay hầu hết các ngôi chùa đề thờ tượng Phật Thích Ca và hơn nữa nhiều Phật tử còn thỉnh những pho tượng Phật cỡ nhỏ để thờ phụng tại gia. Ý nghĩa của việc thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giúp cho chúng ta giác ngộ được những giáo lý của Phật Giáo, để tâm hồn trở nên bình an, thư thái, giải trừ được những khổ đau trong cuộc sống. Mỗi khi ngước lên nhìn gương mặt hiền từ, nhân hậu của người sẽ giúp cho bản thân được giác ngộ 

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạo hình trong tư thế ngồi hoa sen hoặc nhục kế trên đỉnh đầu, trên người mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, gương mặt phúc hậu với mái tóc búi tó hoặc xoắn ốc nhỏ và đặc biệt là đôi mắt mở 3/4 nhìn xa xăm.  Cần phân biệt với pho tượng Phật Adida với hình dáng mặc áo hở ngực cổ vuông, trên ngực có chữ Vạn. 

Hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni theo tư liệu Phật Giáo

Tư thế tay: Tay tượng Phật Thích Ca thường thấy trong tư thế hai tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân, ấn kim cương hiệp chưởng,...ngoài ra trên tay ngài cũng có cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ Phật Giáo. 

Cách bày trí tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại gia

Việc đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa chiền đã quá đỗi quen thuộc tại các chùa lớn nhỏ ở Việt Nam, việc đặt tượng như thế nào sẽ do các sư thầy chuẩn bị lễ nghi phù hợp trong Phật Giáo. Vậy với những quý Phật tử muốn bày trí tượng tại gia thì bày trí như thế nào thì đúng và tránh phạm phải những lỗi mạo phạm đến Đức Phật. 

Khi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni tại nhà, bàn thờ Phật nên đặt ở trung tâm phòng khách, đối diện với vị trí ngồi thường ngày của gia chủ. Bàn thờ Phật được đặt ở trung tâm nhà để tăng tác động mang lại sự bình an, hòa thuận. Có thể tham khảo ý kiến của thầy cúng hoặc thầy phong thủy để tìm ra được vị trí đặt tượng phù hợp. Đặt các tác phẩm tượng Phật cách xa phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang và hành lang để tránh sự bất kính với Chư Phật, Chư Bồ tát.

Thờ Phật ở vị trí phòng thờ riêng; không thờ chung với bàn thờ tổ tiên. Phía sau tượng Phật không được có cửa sổ. Tượng Phật nên được đặt đối diện với cửa sổ, có đủ ánh sáng để khách có thể nhìn thấy được ánh hào quang tỏa ra từ pho tượng Phật. .

Nên đặt tượng Phật Thích Ca ở nơi thanh tịnh, không gian thờ cúng riêng tư, tránh đông đúc, ồn ào làm tổn hại đến sự thanh tịnh của Phật.

Không thờ tượng Phật bên cạnh bàn thờ tổ tiên. Trừ khi căn phòng có diện tích hạn chế, hãy đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa, cao nhất, xung quanh có bài trí tổ tiên. Không thờ chung một bát hương. Một số hộ gia đình có thờ thêm tượng phong thủy, thần Tài, Thổ Địa nên vị trí đặt bàn thờ của Phật cũng là vị trí trung tâm, tuyệt đối.

Thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại những không gian trang nghiêm

Thờ cúng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại những không gian trang nghiêm 

Một số lưu ý khi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Khi thờ cúng tại gia, gia chủ phải hiểu rõ những điều cấm kỵ và kiêng kỵ khi thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni hay tượng Phật nào khác. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tránh không phạm vào đại kỵ hay bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

- Trên bàn thờ nên đặt tượng Phật sao cho hướng ra cửa chính. Vị trí khá phù hợp với những người đã khuất trong gia đình gia chủ. Ngài sẽ cứu độ, giải trừ đau khổ của người thân, giúp người đó siêu thoát.

- Tránh đặt bàn thờ Phật gần bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc những nơi dễ bị nhiễm bệnh như góc cầu thang, cửa nhà tắm.

- Đặt bàn thờ Phật cách xa nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc những nơi dễ bị ô uế như góc cầu thang và hướng đối diện với phòng tắm.

- Khi thờ Tam Thế Phật cần lưu ý cách bài trí hai vị Phật đối diện nhau. Bàn thờ phải ở vị trí cao nhất, ít nhất có đỉnh thờ Phật cao hơn đỉnh đầu của gia chủ.

- Khi dâng lễ, chỉ nên tận dụng trái cây và đặt trên đĩa trái cây. Đặc biệt, các sản phẩm trái cây dùng để thờ cúng không được sử dụng vào mục đích khác hoặc để thờ cúng gia tiên. 

Trên đây là ý nghĩa và cách bày trí tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc đang có ý định thỉnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Quý khách hàng có mong muốn sở hữu những pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng với chất lượng tốt nhất để thờ cúng tại gia hoặc cúng tiến vào chùa thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với đội ngũ của chúng tôi để sở hữu ngay nhé.  

>>> Xem đầy đủ các bộ sưu tập tượng Phật: TẠI ĐÂY 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯỢNG ĐỒNG HOÀNG GIA

Xưởng sản xuất: Làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định. 

Showroom 1: Số 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội. 

Showroom 2: Số 879 Trường Chinh - Tân Phú - Hồ Chí Minh. 

Điện thoại / Zalo: 0912 417 168 / 0971 401 879.   

Website: Tuongdong.com.vn

Email: Dodonghoanggia@gmail.com 

Chúc quý khách hàng luôn mạnh khỏe và bình an trong cuộc sống!

Tin tức cùng loại

Tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa gì? Cách bày trí tượng chuẩn phong thủy
Tượng Phật Di Lặc là dòng sản phẩm được rất nhiều người yêu thích khi lựa chọn để bày trí cho không gian sống vừa để tăng thêm sang trọng đồng thời... [xem thêm...]
Những lưu ý khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát về thờ cúng tại gia
Phật Quan Âm Bồ Tát là vị Phật biểu tượng cho lòng tư bi, đức hạnh, cứu khổ nhân dân thoát khỏi những khổ đau trong cuộc sống. Vậy nên nhiều người lựa chọn thờ cúng Phật Quan Âm tại gia, tuy nhiên... [xem thêm...]
Xem ngay vị trí đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà tốt nhất, thu hút tài lộc
Bạn đang băn khoăn không biết nên đặt tượng Phật Di Lặc ở vị trí nào trong ngôi nhà để vừa thể hiện sự sang trọng, nổi bật cho không gian sống đồng... [xem thêm...]
Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni - Biểu tượng của bình an
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là biểu tượng của sự an lành từ trong tâm thức, việc thờ cúng tượng ngài đã từ rất lâu đời và không thể thiếu trong các ngôi chùa hiện nay. Vậy bạn đã biết về vị Phật này... [xem thêm...]
Địa chỉ đúc tượng Phật bằng đồng uy tín, chất lượng tại Sài Gòn
Đồ đồng Hoàng Gia chuyên nhận đúc tượng Phật bằng đồng uy tín, chất lượng tại Sài Gòn với cơ sở đúc tượng Phật truyền thống và đội ngũ nghệ nhân... [xem thêm...]
Tượng Phật Bà Quan Âm Bằng Đồng
Phật bà quan âm đã không còn là hình ảnh xa lạ với người dân phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bởi từ lâu, hình ảnh này đã xuất hiện trong những câu chuyện, bộ phim giả tưởng nói... [xem thêm...]
Tượng Phật Di Lặc hợp với tuổi gì nhất
Phật Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên trái đất, thay Phật Thích Ca Mâu Ni giáo hóa chúng sinh, giảng dạy, truyền bá Phật Pháp. Hiện nay, Ngài... [xem thêm...]
Tìm hiểu về Tượng Phật Di Lặc
Phật Di Lặc là một vị Bồ Tát được biết đến sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Phật Như Lai). Ngài là Phật tương lai trong cõi Ta Bà, hiện cư ngụ tại cung trời Đâu-suất [xem thêm...]
Vị trí đặt tượng Phật Bà Quan Âm như thế nào là phù hợp?
Hình ảnh tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hẳn đã quá quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, làm thế nào để đặt tượng Phật đúng vị... [xem thêm...]
Ý nghĩa khi thờ Tượng Phật Dược Sư
Đối với mỗi loại tượng Phật đều mang ý nghĩa đặc biệt, tượng Đức Phật Dược Sư cũng vậy. Thỉnh tượng Phật Dược Sư có tác dụng tiêu trừ mọi căn nguyên gây bệnh tật, đời người sống yên vui, no đủ. Mỗi... [xem thêm...]
Ý nghĩa và cách tạo hình tượng Phật A Di Đà tiếp dẫn
Ngày nay, việc thỉnh tượng Phật về thờ tại gia đã không còn xa lạ. Thờ Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được nhiều người thờ phụng nhất. Tuy... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại